หน้ารวม Review -> Nikon


Nikon D90 ครั้งแรกของโลก ที่กล้อง DSLR ถ่าย VDO ได้ 

คุณสมบัติที่น่าสนใจ

 • ความละเอียด 12.3ล้านพิกเซล
 • ระบบกำจัดฝุ่น ทำความสะอาดเซ็นเซอร์, ลบฝุ่นบนไฟล์ภาพ (ผ่านโปรแกรมเสริม Capture NX2)
 • ความไวชัตเตอร์ สูง 1/4000 ถึง 30 วินาที ปรับขั้นได้ละเอียด 1/3, 1/2 และชัตเตอร์ Bulb(B), (X-Sync = 1/200 วินาที)
 • ระบบบันทึกภาพ : บันทึกทีละภาพ [S] ภาพแบบต่อเนื่องความเร็วต่ำ ภาพต่อเนื่องความเร็วสูง
 • ระบบบันทึกภาพต่อเนื่อง ความเร็วสูง 4.5 ภาพต่อวินาที [CH] ภาพต่อเนื่องความเร็วต่ำ [CL]
 • การวัดแสงแบบ TTL ด้วยเซ็นเซอร์วัดแสง 420-pixel RGB แบบ 3D Color Matrix Metering II (เลนส์ type G และ D); Color Matrix Metering II (เลนส์ที่มีCPU อื่นๆ) Center-weighted (เน้นกลางภาพ) ประมาณ 75% ของพื้นที่ทั้งหมด บริเวณพื้นที่วงกลมขนาด 6-, 8- หรือ 10-มม.บริเวณกลางภาพ Spot (เฉพาะจุด) ประมาณ 2% ของพื้นที่ทั้งหมด บริเวณพื้นที่วงกลมขนาด 3.5-มม. ตามจุดโฟกัสที่เลือก
 • จุดโฟกัส 11 จุด - โหมดหาพื้นที่โฟกัส / โฟกัสทีละจุด / โฟกัสพื้นที่ไดนามิค / โฟกัสหาพื้นที่อัตโนมัติ / โฟกัสติดตามแบบ 3D (11 จุด)
กระแสในปี 2009 : Nikon D90

ที่มา : google trend 2009 (เฉพาะ Thailand)

สำหรับกล้อง D90 มีการใช้เซ็นเซอร์รับภาพ DX Fomat Cmos รุ่นใหม่ ทำงานร่วมกับ EXPEED ระบบประมวณผลความเร็วสูง ทำให้มีช่วงความไวแสงกว้างสัญญาณรบกวนต่ำและมีการเก็บรายละเอียด เก็บครบทุกรายละเอียดของโทนสี


ภาพวิดีโอจาก http://album.taklong.com/
สำหรับFunction ที่มีในกล้อง D90 นี่น่าสนใจมากๆนั้น โดยสามารถโดยเลือกขนาดของวิดีโอได้ตั้งแต่ 320 x 216 pixels, 640 x 424 pixels หรือคุณภาพสูงสุด HD720p (1,280 x 720 pixels) ให้วิดีโอคุณภาพสู้ง และยังร่วมใช้กับเลนส์ของNikon ได้อีกมากมายอีกด้วย

นอกจากเรื่องของเป็นกล้อง DSLR ที่ถ่ายวีดีโอได้แล้ว ก็ยังมีฟังก์ชั่น ที่ใส่เข้ามาให้กล้องให้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Live view ที่แสดงผลบนหน้าจอLCD ขนาด 3.0 นิ้ว ความละเอียด 920,000 พิกเซล ทำให้แสดงผลได้ดูอย่างสบายตา การออกแบบการจับการถือทำออกมาได้ดีเลยดีเดียว จับได้ถนัดมือ วัสดุทำออกมาได้ดี แม้คนมือใหญ่ๆก็ยังจับได้ถนัดมือ กริปด้านข้างก็แน่นดีจับแล้วไม่หลุดมือง่ายๆ และยังใช้ได้กับเลนส์ทุกตัวของ NIKON อีกด้วย

Active D-Lighting ที่มีมาให้ก็ทำงานได้อย่างดีไม่แพ้กล้องรุ่นพี่เลยทีเดียวทำให้ถ่ายรูปได้สนุกมากขึ้นเลยทีเดียว

เรื่องของ ISO ก็ยังมี ISO Auto ที่ทำงานได้อย่างดีมีการตั้งค่าได้ละเอียดเหมือนกล้องรุ่นที่สูงกว่านี้ สำหรับเรื่อง noise เนื่องจาก d90 มีการใช้เซ็นเซอร์เป็นตัวใหม่จึงสามารถที่ทำให้ใช้ Iso ได้เกิน 2000 ได้อย่างสบายๆ ที่ ISO 2500 สามารถนำภาพมาใช้งานได้สบายๆเลยครับ


ภาพวิดีโอจาก http://album.taklong.com/
สำหรับเรื่อง WB บอกได้คำเดียวว่าดีจริงๆ เชื่อถือได้แม้ว่าใช้ AUTO WB ก็ตามครับ และมีระบบปรับแก้สีได้ในลักษณะที่แสดงเป็น grid ให้เลือกว่าต้องการให้สีค่อนไปทางเฉดไหนได้ทันที ซึ่งสะดวกมากขึ้นกว่าแบบเดิมมาก และก็มีให้เลือกปรับแบบเป็นเคลวินได้เองอีกด้วย เรียกได้ว่าครบถ้วนกระบวนความ

การทำงานถือว่ามีการตอบสนองได้ดีเลยทีเดียวครับ การโฟกัสก็ไวพอสมควรเลยครับ เรื่องของ DR ทำได้ดีมากจนต้องยอมรับเลยครับว่าของเค้าดีจริงๆ ยิ่งใช้ร่วมกับ Active D-Lighting ยิ่งทำให้ถ่ายรูปสนุกกันอีกมากมายเลยทีเดียวครับ

3D Tracking ติดตามวัตถุ แม้จะมีจุดโฟกัสแค่ 11 จุดแต่มันก็เพียงพอที่จะถ่าย ภาพเคลื่อนไหวได้อย่างสนุกแล้วครับ และยิ่งใช้ร่วมกับความไวในการถ่ายภาพ 4.5 ภาพต่อวินาที ถ้าเป็นภาพแอ๊คชั่นธรรมดาก็เพียงพอแน่นอนครับ


ภาพวิดีโอจาก http://album.taklong.com/
ส่วนที่พิเศษขึ้นมา สำหรับคนที่ชอบดูภาพบนจอภาพ หรือ การนำเสนอ presentation ขนาดย่อมๆ บนหน้าจอภาพของตัวกล้องเลย ก็สามารถทำได้อย่างง่ายๆด้วย เมนูที่เรียกว่า Pictmotion โดยเราสามารถเลือกภาพนิ่ง ภาพวิดีโอ มานำเสนอใน effect และเพลงประกอบต่างๆได้ ช่วยทำให้การนำเสนอภาพถ่าย หรือภาพวิดีโอของคุณ ให้กับใครก็ตามดูบนหน้าจอ ไม่เบื่อหน่ายอีกต่อไป

Shooting Menu ต่างๆที่มีใน D90

 • Set picture control - เลือกลักษณะภาพที่ต้องการให้ปรากฏออกมา (สไตล์ภาพ) Standard, Neutral, Vivid, Monochrome, Landscape, Portrait
 • Manage picture control - สามารถโหลด picture control มาใส่ได้เองถึง 9 แบบ ผ่านทาง CF card (โหลด picture control มาใส่ในเครื่องคอม แล้ว copy ใส่ CF card แล้วเลือกเมนูย่อย ที่ว่า Load/Save แล้วเลือก Copy to camera
 • Image quality - เลือกความละเอียด (การบีบอัดข้อมูล) ของไฟล์ภาพ NEF + JPEG (Fine/Normal/Basic) , NEF , JPEG (Fine/Normal/Basic)
 • Image size - เลือกขนาดภาพ (พิกเซล) Large ใหญ่ 4288 x 2848 พิกเซล (12.2 MP), Medium กลาง 3216 x 2136 พิกเซล (6.9 MP), Small เล็ก 2144 x 1424 พิกเซล (3.1 MP)
 • White balance - Auto, Incandescent, Fluorescent, Direct Sunlight, Flash, Cloudy, Shade, Choose color temp เลือก Kelvin แสงเอง ได้ตั้งแต่ 2,500-10,000K และสามารถปรับเฉดสีได้เองแบบกริดสี
 • ISO sensitivity settings - ปรับค่า ISO ได้ตั้งแต่ 200 - 3200 พร้อม LO(100) และ HI (6400), ISO sensitivity Auto Control (Off/On)
 • Active D-lighting - Auto (default), Extra High, High, Normal, Low, Off
 • Color Space - เลือกทำงานสีในแบบ sRGB (เฉดสีมาตรฐาน) หรือ Adobe RGB (เฉดสีมากกว่า)
 • Long exp. NR - ระบบลดสัญญานรบกวนเมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ Off (default) หรือ On (จะทำงานเฉพาะเมื่อถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำกว่า 8 วินาที ขึ้นไป)
 • High ISO NR - High, Normal (default), Low, Off
 • Active Folder - สร้าง , เปลี่ยนชื่อ, หรือ ลบโฟลเดอร์บนการ์ดหน่วยความจำ
 • Multiple exposure - ถ่ายภาพซ้อนได้ 2 - 3 ครั้ง บนภาพเดียวกัน คล้ายกับสมัยถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม
 • Movie Settings - ปรับตั้งค่าเกี่ยวกับภาพวิดีโอ

  ภาพวิดีโอจาก http://album.taklong.com/

  สรุป แม้ราคาอาจจะสูงไปหน่อย แต่ถ้าเทียบกับคุณภาพไฟล์ การทำงานของกล้องที่ได้Functions มาจากล้องรุ่นพี่ก็ถือว่าคุ้มกับราคาครับผม น่าจะเป็นกล้องที่ครองใจแฟนๆ ชาวนิคอนได้อย่างยาวนานพอควร เฉกเช่นเดียวกับ D80 ที่เคยครองใจมานานหลายปี •